FAQ คำถามที่พบบ่อย

ทาง Thai Pest Chemical ได้รวบรวมคำถามที่ทางลูกค้าได้โทรมาสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สารเคมีกำจัดแมลง หนู ปลวก ไว้ดังนี้ครับ

โดยทั่วๆไปน้ำยากำจัดปลวก หรือสารเคมีกำจัดปลวก ที่ผลิตโดยบริษัทที่เชื่อถือได้ จะมีอายุสารออกฤทธิ์ 3-5 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการให้บริการของบริษัทกำจัดปลวก ว่ามีความชำนาญมากน้อย หรือเจาะอัดน้ำยาได้ครอบคลุมพื้นที่ ที่ต้องการทำบริการหรือไม่ ทั้งนี้วิธีการกำจัดปลวก ต้องใช้วิธีอัดน้ำยาลงดิน จึงจะได้ผล 100% ส่วนการสเปรย์น้ำยากำจัดปลวก หรือการฉีดพ่นทั่วๆ ไป ไม่สามารถกำจัดปลวกหรือป้องกันได้ 100% เนื่องจากรังปลวกอยู่ใต้ดินครับ

หนูเป็นสัตว์ที่เรียนรู้ได้เร็ว เมื่อเราวางสิ่งของหรือสมุนไพรไล่หนู ไว้บริเวณที่หนูเดินผ่าน ในช่วงระยะแรกๆ หนูจะมีพฤติกรรมสงสัยวัตถุดังกล่าว ทำให้ไม่เข้าใกล้ แต่เมื่อผ่านไปสักพัก เมื่อหนูเห็นว่าวัตถุหรือสมุนไพรนั้น ไม่เป็นอันตรายต่อตัวหนู หนูก็จะไม่กลัว และใช้เส้นทางนั้นตามปกติ

โดยปกติ สารออกฤทธิ์ฟิโปรนิล ทางผู้ผลิตจะเป็นผู้ออกแบบสารเคมีให้เป็นแบบ non-repellent คือมีฤทธิ์แบบเมื่อปลวกมาสัมผัสสารฟิโปรนิล ปลวกจะตายโดยไม่รู้ตัวว่าในบริเวณมีสารเคมีกำจัดปลวกอยู่ ซึ่งการออกฤทธิ์ จะแตกต่างกับสารเคมีประเภท repellent ที่ออกฤทธิ์ แบบขับไล่ ให้ปลวกไม่เข้ามาในบริเวณที่ใช้สารเคมีดังกล่าว

ปัญหาเรื่องนกพิราบ นกกระจอก มาทำรังในบริเวณหลังคาบ้าน หรือตามท่อแอร์ วิธีแก้ปัญหาทำได้หลายแบบ เช่นใช้วิธีติดตาข่ายกันนก หรือหนามกันนก ที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง ไม่ให้นกพิราบเข้ามาทำรังในบริเวณดังกล่าว หรือการใช้เจลไล่นก เพื่อเป็นการไล่นกไม่กล้าเข้าใกล้ในพื้นที่ดังกล่าว ก็สามารถทำได้ด้วยตนเองครับ เจลไล่นก เอวิธอร์ เบิร์ดอะเวย์ เป็นเจลไล่นกที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถไล่นกได้หลายชนิดเช่น นกพิราบ นกกระจอก นกเอี้ยง อยู่ได้นานถึง 2 ปี

ในกรณีที่มีสัคว์เลี้ยงอยู่ภายในบ้าน แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลง ในบริเวณที่สัตว์เลี้ยงอาศัยอยู่ โดยเฉพาะปลา เมื่อโดนละอองสารเคมีกำจัดแมลง อาจทำให้ปลาตายยกบ่อได้ครับ ในกรณีนี้จะพบเห็นได้บ่อยๆ เนื่องจากพนักงานพ่นสารเคมีไม่ทันระวัง หรือเผอิญมีลมพัดสารเคมีตกลงไปในบ่อปลาก็เจอมาแล้ว

สามารถใช้ได้ครับ โดยการเลือกน้ำยาให้ถูกประเภทเครื่องพ่นแต่ละชนิด แต่ถ้าเป็นการใช้พ่นหมอกควัน ตัวน้ำยากำจัดยุง แมลง จะอยู่ได้ไม่นาน จะระเหยกลายเป็นควัน แนะนำให้ใช้น้ำยาสารเคมีที่เหมาะกับเครื่องพ่น ULV หรือเครื่องพ่นแบบน้ำละอองฝอย เนื่องจากตัวน้ำยา จะเกาะตามพื้นผิวที่แมลงชอบเกาะ ได้นานกว่าการพ่นแบบหมอกควัน

ใช้ได้เหมือนกัน แต่ต้องผสม เติมน้ำยาบ่อยหน่อย ขึ้นอยู่กับขนาดของถังสเปร์ย ซึ่งถังสเปร์ยพ่นสารเคมี ทางเราก็มีจำหน่าย

ถ้าฝนตกโดนบริเวณที่เราโรยผงไล่งู ผงไล่งูก็จะละลายไปกับน้ำฝนครับ เราต้องการโรยใหม่ เพื่อให้ได้ผลเหมือนเดิม

ผงไล่งู สเนคเอ้าท์ ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่นอบเชย น้ำมันกานพลู สมุนไพรสกัด จึงไม่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์เลี้ยงครับ  วิธีการใช้ผงไล่งู ง่ายมาก โดยใช้ผงไล่งู 1 ปอนด์ โรยขนาดพื้นที่กว้าง 8 นิ้ว ยาว 50 ฟุต ตามแนวบริเวณที่คาดว่างูจะเลื้อยผ่าน โดยแนะนำให้ใส่ถุงมือ ผ่าปิดจมูก ก่อนทำการโรยผงไล่งู

แตกต่างกันตรงสารออกฤทธิ์ครับ เหยื่อพิษหนู โบรมาดิโอการ์ด สารออกฤทธิ์คือ โบรมาดิโอโลน ส่วน สะตอม สารออกฤทธิ์คือ โฟรคูมาเฟน เพื่อป้องกันหนูเข็ดเหยื่อ เราควรใช้เหยื่อพิษหนูสลับกัน เพื่อไม่ให้หนูเรียนรู้ครับ

โดยปกติทั่วไป เมื่อหนูกินเหยื่อพิษกำจัดหนูเข้าไป หนูจะตายภายใน 2-7 วัน ขึ้นอยู่กับปริมาณการกินเหยื่อพิษเข้าไป ซึ่่งจะแปรผันตามขนาด น้ำหนักของตัวหนูด้วย เมื่อหนูกินเข้าไปแล้ว จะเกิดอาการไม่สบาย และค่อยๆป่วยตายไปไในที่สุด ทำให้ ความชื้นในตัวหนูจะค่อยๆ ลดลง หนูที่ตายจึงไม่ค่อยส่งกลิ่นเหม็นมากเหมือนตายแบบทั่วไป

โดยทั่วไปเหยื่อพิษหนูจะมีอายุการเก็บรักษา 2 ปี เราควรสำรวจประชากรหนู ในพื้นที่ต้องการกำจัดหนู เพื่อคำนวนปริมาณเหยื่อพิษ ที่จะใช้ จึงค่อยสั่งซื้อ จะเป็นการประหยัด และได้ผล แนะนำว่าควรใช้เหยื่อพิษหนู ควบคู่กับกล่องใส่หยื่อพิษ เพื่อป้องกัน คน สัตว์เลี้ยงมากิน รวมทั้งป้องกันการเปียกน้ำฝน ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของเหยื่อพิษหนู ลดลง

เจลไล่นก Bird Away เป็นวิธีการไล่นกจากกลิ่นและแสงของตัวเนื้อเจลไล่นก ที่ผลิตจาก น้ำมันสาระแหน่ และพริกไทยขาวในรูปแบบธรรมชาติ 1 ชุดประกอบไแด้วย เจลไล่นกขนาด 250 กรัม 1 หลอด พร้อมถาดกัน UV 15 ถาด มีอายุการใช้งานนาน 12 ปี ตัวเจลและถาดกันแสงแดดและน้ำฝนได้ดี เป็นสินค้าไล่นกจากประเทศยุโรป

สามารถแต้มเจลกำจัดแมลงสาบ ใต้อ่างล้างจาน ตู้เก็บของ ห้องครัว ห้องนอน ตู้เย็น และจดที่แมลงสาบเดินผ่าน มีอายุเจลประมาณ 1-3 เดือน จนกว่าเนื้อเจลกำจัดแมลงสาบ ที่ป้ายไว้จะแห้ง เมื่อเจลแห้งก็ทำการป้ายเจลใหม่ ทั้งนี้หลีกเหลี่ยงการป้ายเจลกำจัดแมลงสาบ บริเวณที่เด็กเอื้อมถึง เพื่อป้องกันไว้ก่อนดีกว่าครับ

กล่องดักจิ้งจก หรือสถานีดักจิ้งจก เป็นการดักจับจิ้งจก โดยวิธีใช้กล่องดัก ติดตั้งตามมุม หรือซอกของห้อง ที่ต้องการดักจับ พร้อใใส่แผ่นกาวที่มีส่วนผสมกลิ่นล่อจิ้งจก เข้าไป เสมือนเป็นการจำลองบ้านของจิ้งจก เมื่อจิ้งจกติดแผ่นกาวแล้ว เราสามารถเปลี่ยนเฉพาะแผ่นกาวได้ โดยท่ตัวกล่องดักจับจิ้งจก ยังใช้ได้อยู่ โดยปกติแผ่นกาวจะมีอายุการใช้งาน 1-2 เดือน แต่ถ้าเป็นคนที่กลัวจิ้งจก ไม่อยากเปลี่ยนแผ่นกาวส แนะนำให้ซื้อเฉพาะแผ่นกาว refill เพราะสามารถพับเป็นตัวกล่องได้ แต่มีข้อจำกัดตรงที่ กล่องจะดึงดูดให้จิ้งจก สนใจน้อยกว่ากล่องดักจิ้งจกโดยตรง